คอร์ดกีตาร์ดอทเน็ต

คอร์ดกีตาร์ดอทเน็ต

เนื้อเพลง คอร์ดเพลง คอร์ดกีต้าร์ คอร์ดอูคูเลเล่ มากมาย อัพเดททุกวัน

ประวัติศิลปินใหม่ล่าสุดในคอร์ดกีต้าร์

ประวัติ ศิลปิน Creedence Clearwater Revival


ครีเดนซ์ เคลียร์วอเทอร์ รีไววอล (อังกฤษ: Creedence Clearwater Revival) หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อย่อ ซีซีอาร์ - CCR หรือ ครีเดนซ์ เป็นวงดนตรีร็อกอเมริกัน ซึ่งประกอบด้วยนักดนตรี 4 คน คือ จอห์น โฟเกอร์ที (กีตาร์, ร้องนำ, ฮาร์โมนิกา, เปียโน), ทอม โฟเกอร์ที (กีตาร์, เปียโน), สตู คุค (เบส) และ ดั๊ก คลิฟฟอร์ด (กลอง และเพอร์คัสชัน)

วงซีซีอาร์ มีจุดเริ่มต้นมาจากวง The Blue Velvets ตั้งแต่ทศวรรษ 1950 สมาชิกวงประกอบด้วย จอห์น โฟเกอร์ที, สตู คุค, ดั๊ก คลิฟฟอร์ด ต่อมา ทอม โฟเกอร์ที พี่ชายของจอห์น เริ่มเข้ามาร่วมวงด้วยตั้งแต่ พ.ศ. 2502 (ค.ศ. 1959) ในปี พ.ศ. 2507 ทางวงเซ็นสัญญาบันทึกกับบริษัท แฟนตาซีเรคคอร์ดส์ เปลี่ยนชื่อวงเป็น The Visions และ The Golliwogs ผลงานของวงในช่วงนี้ไม่ประสบความสำเร็จนัก

ในปี พ.ศ. 2510 บริษัท แฟนตาซีเรคคอร์ดส์ เปลี่ยนผู้บริหาร และเสนอที่จะออกอัลบั้มให้กับวง โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องเปลี่ยนชื่อวงใหม่ ทั้งสี่คนตั้งชื่อวงใหม่ว่า ครีเดนซ์ เคลียร์วอเทอร์ รีไววอล โดย ครีเดนซ์ มาจากชื่อ ครีเดนซ์ นูบอล เพื่อนของทอม, เคลียร์วอเทอร์ มีความหมายถึง การรักษาสิ่งแวดล้อม และ รีไววอล หมายถึง การกลับมารวมวงอีกครั้ง

ซีซีอาร์ ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ซิงเกิล Suzie Q ของวง เป็นเพลงแรกที่ขึ้นไปถึงอันดับ Top 40 ในปี พ.ศ. 2511 ในปีต่อมาเพลง Proud Mary ขึ้นถึงอันดับ 2 จัดอันดับโดยนิตยสารบิลบอร์ด เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่มีชื่อเสียงที่สุดของวง ถูกนำมาร้องใหม่หลายครั้ง รวมทั้งโดย ไอค์และทิน่า เทอร์เนอร์

ทางวงมีผลงานอัลบั้มทั้งสิ้น 7 ชุด มีซิงเกิลขึ้นถึงอันดับ 2 ของอเมริกาทั้งสิ้น 7 เพลง ก่อนจะประกาศยุบวงในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2515

หลังจากยุบวง สตู คุค และดั๊ก คลิฟฟอร์ด ยังมีผลงานร่วมกันในชื่อวง Creedence Clearwater Revisited ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2538 ส่วน ทอม โฟเกอร์ที เสียชีวิตเมื่อ พ.ศ. 2533 ด้วยโรคเอดส์ ซึ่งติดมาจากการถ่ายเลือด

ในประเทศไทย เพลงของซีซีอาร์ ที่เป็นที่นิยม คือเพลง Have You Ever Seen The Rain? ซึ่งมาขับร้องใหม่โดย Joan Jett and The Blackhearts เมื่อ พ.ศ. 2533


เพลงทั้งหมดของศิลปิน Creedence Clearwater Revival
อัลบั้ม Single

ศิลปินแนะนำ

ผุสชา โทณะวณิก
ผุสชา โทณะวณิก
Stevie Wonder
Stevie Wonder
B-Mix
B-Mix
ทีโบน (T-BONE)
ทีโบน (T-BONE)
ซี๊ด ชัยวัฒน์ (Seed Chaiwat)
ซี๊ด ชัยวัฒน์ (Seed Chaiwat)
POM AUTOBAHN
POM AUTOBAHN
เฟลม Flame
เฟลม Flame
อุ๋งอิ๋ง
อุ๋งอิ๋ง
Wee Gee
Wee Gee
Take That
Take That

ข้อมูลศิลปินอัพเดทล่าสุด

0