คอร์ดกีตาร์ดอทเน็ต

คอร์ดกีตาร์ดอทเน็ต

เนื้อเพลง คอร์ดเพลง คอร์ดกีต้าร์ คอร์ดอูคูเลเล่ มากมาย อัพเดททุกวัน

ประวัติศิลปินใหม่ล่าสุดในคอร์ดกีต้าร์

ประวัติ ศิลปิน Oasis


แหล่งกำเนิด แมนเชสเตอร์,อังกฤษ

แนวเพลง ร็อก,บริทป็อป

ปี 1991-2009

สมาชิก

เลียม กัลลาเกอร์

โนล กัลลาเกอร์

เก็ม อาร์เชอร์

แอนดี้ เบลล์

อดีตสมาชิก

โทนี แม็คคารอล

พอล โบนเฮ้ด อาร์เธอร์

พอล กวิ๊กซี่ แม็คเกวียน

อลัน ไว้ท์

โอเอซิส (Oasis) เป็นวงดนตรีร็อกจาก แมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษ นำโดย 2 พี่น้อง โนล กัลลาเกอร์ (มือกีตาร์,นักแต่งเพลง) และน้องชาย เลียม กัลลาเกอร์ (นักร้อง) ทั้งคู่มาจากเบอร์นิจเมืองชนบทของแมนเชสเตอร์ ปัจจุบันวงโอเอซิสแยกวงไปในปี 2009 เนื่องจากการขัดแย้งกันของสองพี่น้องกัลลาเกอร์ ปัจจุบัน โนล กัลลาเกอร์ แยกตัวออกไปทำวง Noel Gallagher's High Flying Birds ในขณะที่สมาชิกที่เหลือเปลี่ยนชื่อวงเป็นวง Beady Eye โดยปัจจุบัน Oasis ทำยอดขายรวมอัลบั้ม ซิงเกิ้ล บ๊อกเซตต่างๆทั่วโลกไปได้แล้วกว่า 50 ล้านแผ่น และมีซิงเกิ้ลที่ขึ้นอันดับหนึ่งในอังกฤษได้มากถึง 8 เพลง

ผลงาน

อัลบั้ม

  • Definitely Maybe (1994)
  • (What's the Story) Morning Glory? (1995)
  • Be Here Now (1997)
  • Standing on the Shoulder of Giants (2000)
  • Heathen Chemistry (2002)
  • Don't Believe the Truth (2005)
  • Dig Out Your Soul (2008)

อัลบั้มบันทึกการแสดงสด

  • Familiar to Millions(2000)

อัลบั้มรวมเพลง

  • The Masterplan (1998)
  • Stop the Clocks (2006)

วิดีโอ

  • Live by the Sea (1995)
  • ...There and Then (1996)
  • Familiar to Millions (2000)
  • Definitely Maybe (2004)
  • Lord Don't Slow Me Down (2007)

รางวัลที่เคยได้รับ

1994

  • Q Award สาขา Best New Act

1995

  • Brit Award: Best British Breakthrough Act
  • Ivor Novello Award: Songwriters of the Year (ร่วมกับ Blur)
  • NME Awards: Best New Band, Album of the Year จากDefinitely Maybe, และ Single of the Year จาก Live Forever
  • Q Award: Best Live Act

1996

  • Brit Awards: Best British Album จาก(What's the Story) Morning Glory?, Best British Group, และ Best British Video จากWonderwall
  • NME Awards: Best Band, Best Live Band, Best Album จาก(What's The Story) Morning Glory? และ Best Single จากWonderwall
  • Q Award: Best Act in the World Today
  • MTV Europe Music Awards: Best Group and Best Song จากWonderwall

1997

  • NME Awards: Best Musical Event - Knebworth และ Band of the Year
  • Q Award: Best Act in the World Today
  • MTV Europe Music Awards: Best Rock

2000

  • Q Award: Best Live Act

2001

  • NME Award: Hero of the Year - Liam Gallagher

2003

  • NME Awards: Best UK Band, Artist of the Year, และ Best Haircut - Liam Gallagher

2005

  • NME Award: Best Music DVD จาก Definitely Maybe
  • Q Awards: Best Album จาก Don't Believe the Truth และ People's Choice Award (ขวัญใจมหาชน)

2006

  • NME Awards: Best Video จากThe Importance of Being Idle
  • Q Awards: Best Act in the World Today

2007

  • Brit Awards: Outstanding Contribution to Music

สถิติที่น่าสนใจ

  • Oasis ทำยอดขายจากทุกอัลบั้ม ซิงเกิล การแสดงสดและบ๊อกเซตต่างๆรวมกันทั่วโลกแล้วกว่า 50 ล้านแผ่น
  • อัลบั้ม Definitely Maybe กลายเป็นอัลบั้มเปิดตัวของศิลปินหน้าใหม่ที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อออกจำหน่ายครั้งแรก
  • อัลบั้ม (What's the Story) Morning Glory? เป็นอัลบั้มที่ขายดีที่สุดในอังกฤษตลอดกาลเป็นอันดับ 3 โดยทำยอดขายกว่า 4.3 ล้านแผ่นเฉพาะในประเทศ และกว่า 20 ล้านแผ่นทั่วโลก
  • Be Here Now เป็นอัลบั้มที่ขายได้เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์อังกฤษ ทำยอดขายกว่า 695,761 ภายใน4วัน ในขณะที่อัลบั้มอื่นๆของวงก็ตามติดมาในอันดับ 6 (What's the Story) Morning Glory? อันดับ7 Standing On The Shoulder of Giants และอันดับ11 Don't Believe the Truth
  • คอนเสิร์ต 2 คืนที่ Knebworth ปี1996 กลายเป็นคอนเสิร์ตกลางแจ้งที่ใหญ่ที่สุดในเกาะอังกฤษด้วยจำนวนคนดูกว่า 250,000 คน มีคนมากกว่า 2 ล้านคนที่พยายามหาซื้อตั๋ว
  • ปี 2005 Guinness Book of World Records ได้ทำการบันทึก Oasis ว่าเป็น วงจากอังกฤษที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในรอบ10ปีที่ผ่านมา
  • Oasis มีซิงเกิลที่สามารถขึ้นชาร์ทที่1ในอังกฤษมากถึง 8 เพลง นอกจากนั้นยังมีผลงานTop5 อีกกว่า 18 เพลง และ Top10 อีกกว่า 20 เพลง
  • ในช่วงที่ Oasis โด่งดังสุดขีด มีคนดังๆประกาศเป็นแฟนเพลงมากมาย อาทิ Paul McCartney , Paul Weller และ ลาร์ส อุลริช มือกลองวง เมทัลลิก้า
  • จอร์จ มาร์ติน เต่าทองตัวที่ 5 โปรดิวเซอร์อัลบั้มทุกชุดของ The Beatles เคยกล่าวชมโนลว่าเป็นนักแต่งเพลงที่ดีที่สุดในยุคนี้
  • BBC ของอังกฤษ เคยรายงานว่า Wonderwall กลายเป็นเพลงที่ถูกออกอากาศบ่อยที่สุดในยุค 90's
  • โนล กัลลาเกอร์เคยได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษ ในงานเลี้ยงฉลองที่ 10 Downing Street ของ Tony Blair
  • Channel 4 100 Greatest Albums of All Time จัดอันดับให้ #6 Definitely Maybe, #15 (What's The Story) Morning Glory?
  • Virgin Radio's 100 Greatest British Artists, 2003 ได้จัดอันดับให้ Oasis เป็น #3
  • Q Magazine's 100 Greatest Gigs, 2004 จัดอันดับ #3 Oasis - Knebworth 1996
  • Q Magazine's 50 Best British Albums Ever, July 2003 ได้จัดให้ Definitely Maybe ครองอันดับ 1 อย่างสมภาคภูมิ
  • Q Magazine Reader's 100 Greatest Albums, January 2006 เปิดโอกาสให้ผู้อ่านได้ร่วมโหวตและมีOasisติดมา2อันดับคือ #5 Definitely Maybe ตามมาติดๆด้วย #8 (What's The Story) Morning Glory?
  • (What's The Story) Morning Glory? กลายเป็นอัลบั้มยอดเยี่ยม #376 จากนิตยสาร Rolling Stone ในอเมริกา
  • Q Magazine ประจำเดือนตุลาคม 2006 ได้ให้ประชาชนโหวตเพลงที่ดีที่สุดตลอดกาล ผลการโหวตมี Oasis ติดอยู่ถึง 4 เพลง ได้แก่ #1 Live Forever, #2 Wonderwall, #20 Don't Look Back in Anger และ #35 Champagne Supernova
  • NME ร่วมกับอุตสาหกรรมดนตรีอังกฤษ จัดทำหนังสือ Book of British Singles and Albums เพื่อฉลอง 50 ปีของ UK Chart โดยมี Definitely Maybe #1 ตามด้วย (What's The Story) Morning Glory? #5
  • NME จัดอันดับ 50 Greatest Indie Anthems Ever โดยมีเพลงของ Oasis ติดอันดับมาเป็นจำนวนมาก ได้แก่#1 Live Forever, #14 Don't Look Back in Anger, #25 Supersonic, #27 Wonderwall, #31 Cigarettes And Alcohol, #39 Champagne Supernova


เพลงทั้งหมดของศิลปิน Oasis
อัลบั้ม Stop the Clocks

ศิลปินแนะนำ

ดรีมส์ทู
ดรีมส์ทู
บิ๊ก แอฟเปิ้ล BIG APPLE
บิ๊ก แอฟเปิ้ล BIG APPLE
แบงค์
แบงค์
พะแพง
พะแพง
วุฒิสิทธิ์  สืบสุวรรณ
วุฒิสิทธิ์ สืบสุวรรณ
แซม บับเบิ้ล เกิร์ลส์
แซม บับเบิ้ล เกิร์ลส์
ปวริศา  เพ็ญชาติ
ปวริศา เพ็ญชาติ
The Jerm
The Jerm
SEVEN
SEVEN
Enrique Iglesias
Enrique Iglesias

ข้อมูลศิลปินอัพเดทล่าสุด

0